เกร็ดความรู้ - Knowledge


ข้าว วันนี้เอาเทคนิค...
การผัดข้าวให้หอม อร่อย...มาฝากครับ


Fried Rice - ข้าวผัด

ข้าวผัด เมนูง่ายๆที่ไม่ธรรมดาหลายครั้งที่พยายามทำข้าวผัดทานเอง 
แต่ทำไมไม่เคยรู้สึกว่าอร่อย เหมือนเวลาที่เราไปรับประทานที่ร้านน๊า   
การผัดข้าวหรือเรียกว่าข้าวผัดใครๆก็ผัดได้เหมือนว่าจะง่ายแต่....
การจะผัดให้หอมอร่อยข้าวเป็นเม็ดนี่สิผัดยาก...ใช่หรือเปล่าครับ...

วันนี้  ข้าวเบญจรงค์  มีเทคนิคมาแนะนํา 2 อย่าง..
เทคนิคการทำข้าวผัด ..แบบว่าไม่ต้องปรุงอะไรมากก็อร่อย.

เทคนิคแรกผัดข้าวให้หอมอร่อยเป็นเม็ด

การเตรียมข้าว คดข้าวที่หุงใหม่ๆใส่ภาชนะแล้วแช่ไว้ในช่องธรรมดาของตู้เย็น 1คืน

ขั้นตอนการผัด ใช้ไฟปานกลางผัด หมู ไก่ กุ้ง ให้สุกก่อนแล้วตามด้วยข้าวที่เรเตรียมไว้ผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่วปรุงรสใส่ผักฯลฯ

ขั้นตอนสําคัญ ที่จะทําให้ข้าวผัด หอม อร่อย คือก่อนจะตักขึ้นเปิดไฟให้แรงสุดๆใช้ตะหลิวชุบลงในน้ำมัน แล้วเอามาวนรอบกระทะเพื่อให้น้ำมันไหลซึมลงในข้าว ตอนนี้ซินะครับทั้งรสชาดกลมกล่อมจากเครื่องปรุงในกระทะร้อนๆ ทั้งความหอมจะซึมลงไปในข้าว จากนั้นก็ใช้ตะหลิวคลุกเคล้าให้เข้ากัน หรือบางท่านเซียนหน่อย ก็ตลบกระทะให้ข้าวด้านล่างขึ้นมาด้านบน ซัก 3-4 ครั้งก็พอ ขั้นตอนนี้ต้องรีบหน่อยไม่อย่างนั้นด้านล่างจะไห้มหมด เทคนิคง่ายๆแค่นี้รับรองได้ว่าข้าวผัดคุณจะหอมกรุ่น เป็นเม็ดสวยน่ารับประทานมากเลยครับ

เทคนิคที่สอง วิธีการหุงข้าวและผัดข้าว

การทำข้าวผัดให้อร่อย เริ่มจากการหุงข้าวให้เป็นเม็ดสวย   
เคล็ดลับการหุงข้าว สารใหม่ต้องใส่น้ำน้อยเพราะข้าวยังมีความชื้นอยู่มาก แต่ถ้าเป็นข้าวเก่าต้องใส่น้ำให้ท่วมข้าวหนึ่งองคุลี หรือตามอัตราส่วนที่แนะนำไว้บนบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ หากท่านหุงแบบไม่เช็ดน้ำ หรือนึ่งก็จะได้ข้าวสวยมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ท่านได้ข้าวสวยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องเกลี่ยใส่ภาชนะให้ข้าวเย็นก่อนจึงนำมาผัด ข้าวจะไม่เกาะตัวเป็นก้อน สำหรับข้าวผัดที่ทำจากข้าวกล้องนั้นมีวิธีหุงคือต้องใส่น้ำมากเพราะข้าวกล้องจะดูดน้ำมาก แต่เมื่อสุกคตใส่ภาชนะทิ้งให้เย็น แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะ ข้าวสวยที่หุงจากข้าวกล้องจะบูดง่ายกว่าข้าวสวยที่หุงจากขัาวขาว เมื่อท่านได้ข้าวสวยที่เหมาะในการทำข้าวผัดแล้ว

ทำอย่างไร ข้าวผัดจะอร่อย เม็ดเป็นเงาสวยน่ารับประทาน สิ่งสำคัญอยู่ที่ไฟ ต้องใช้ไฟปานกลาง เริ่มการเจียวกระเทียมจนเหลือง แล้วใส่เนื้อสัตว์ผัดจนสุกก่อนจึงใส่ข้าว ผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว หากข้าวผัดชนิดใดมีส่วนผสมของไข่ต้องใส่ไข่ทีหลัง แล้วค่อยเกลี่ยข้าวไว้ด้านหนึ่ง ต่อยไข่ใส่ แล้วกลบข้าวบนไข่พอสุกจึงค่อยผัดไข่ ในนขั้นตอนนี้ต้องผัดเร็วๆไข่จะเกาะเม็ดข้าวดี และไม่แฉะเช่น ข้าวผัด ปูข้าว ผัดทะเล ข้าวผัด กุ้ง ข้าวผัด หมู ในกรณีที่เป็น ข้าวผัดที่นำน้ำพริกมาประยุกต์ คลุกน้ำพริกกับข้าวให้ทั่วก่อนจึงค่อยผัด จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี

กระทะก็เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างในการทำข้าวผัด กระทะเหล็กรับความร้อนได้เร็วและดีแต่ข้าวจะติดกระทะต้องผัดเร็วๆ เหมาะสำหรับท่านที่มีความชำนาญ เพราะข้าวผัดที่ได้จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ถ้าเป็นมือใหม่แนะนำให้ใช้กระทะเทฟล่อน แม้กลิ่นของข้าวผัดจะไม่หอมเท่ากับข้าวผัดที่ผัดจากกระทะเหล็ก แต่กระทะเทฟล่อนจะช่วยท่านมือใหม่ทำข้าวผัดได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวไหม้ติดกระทะอย่างแน่นอนนะครับ

ทั้งสองเทคนิคที่ ข้าวเบญจรงค์ นำมาฝากในวันนี้  เรียนเชิญคุณพ่อบ้านแม่บ้านทดลองนำไปเลือกใช้ตามความถนัดของท่านได้นะครับเมนู ? ข้าวผัด ?  ที่แสนจะธรรมดาแต่เต็มไปด้วยความอร่อยน่ารับประทานจากฝีมือการผัดข้าวท่านเอง

โปรดรอติดตามเคล็ด (ไม่) ลับจาก ข้าวเบญจรงค์  ได้ใหม่โอกาสต่อๆ ไปนะครับ...Next